Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh Airbnb và vận hành hiệu quả căn hộ trên Airbnb

  • 4 năm trước
  • Blog
  • 1

Airbnb bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ thời điểm năm 2014 và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tính đến thời điểm hiện nay, hoạt động kinh doanh căn hộ trên Airbnb đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, đồng thời thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người tại Việt Nam. Cùng NhaThuongMai.com chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh trên Airbnb và cách thức vận hành căn hộ Airbnb hiệu quả.

Theo thống kê, trung bình một người chủ nhà (host) Airbnb tại Việt Nam kiếm được 645 USD hàng tháng, tức là khoảng 15 triệu đồng/tháng. Giá thuê phòng trung bình là 55 USD/đêm, tức là khoảng 1,2 triệu đồng/đêm. Tỷ lệ thuê phòng bình quân hàng tháng là 64%, tức là khoảng 19/30 ngày. Đặc biệt, khi mô hình Airbnb tại Việt Nam mới hình thành và phát triển thì tiềm năng kinh doanh và khả năng sinh lời từ Airbnb còn rất lớn.

Ưu điểm và nhược điểm khi kinh doanh Airbnb tại Việt Nam

1. Ưu điểm:

Kinh doanh Airbnb là một hình thức kinh doanh mới mẻ đang thu hút rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu và tham gia, dựa trên những ưu điểm sau đây:

Thứ nhất, cũng giống như Grab hay Uber, Airbnb là ứng dụng chia sẻ phòng, căn hộ giữa những người có nhu cầu cho thuê và người có nhu cầu thuê. Việc kết nối này trở nên thuận tiện, nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều trong thời đại kinh tế số ngày nay.

Thứ hai, đây là kênh tạo nguồn thu nhập thụ động hoặc kiếm thêm tiền hiệu quả, từ vài chục triệu/tháng đến hàng tỷ đồng/năm dựa trên quy mô và chất lượng của phòng, căn hộ cho thuê. Người có phòng trống hoặc căn hộ dư thừa, ít sử dụng có thể cho thuê trên Airbnb; hoặc cũng có thể đi thuê và cho thuê lại.

Thứ ba, việc đưa phòng, căn hộ của bạn lên Airbnb giúp bạn tiếp cận đươc số khách hàng khổng lồ trên phạm vi toàn cầu. Nhờ đó, bạn không phải lo việc cho thuê bị hớ về giá, cũng như giúp giảm thiểu thời gian trống phòng, căn hộ của mình, làm tăng tỷ lệ lấp đầy.

Thứ tư, cơ hội gặp gỡ nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau không phải lúc nào cũng có được. Với Airbnb, cơ hội này trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Thứ năm, có thể dễ dàng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình, thuận tiện trong vận hành quản lý và trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể sở hữu chuỗi căn hộ cho thuê mang dấu ấn riêng của mình.

2. Nhược điểm:

Cũng giống như bất kì loại hình kinh doanh nào, bạn cần hiểu những điểm hạn chế của nó để có hướng đi phù hợp. Khi kinh doanh trên Airbnb tại Việt Nam, có thể gặp một số khó khăn sau đây:

Một là, về cơ bản thì kinh doanh trên Airbnb vẫn còn là một hình thức kinh doanh khá mới ở Việt Nam. Mặc dù ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đang phát triển cực mạnh, tuy nhiên lượng khách đến từ nước ngoài là chủ yếu, khách nội địa vẫn ít có thói quen đặt phòng hoặc thuê căn hộ qua Airbnb. Mặt khác, phòng cho thuê chủ yếu tập trung ở các địa điểm du lịch lớn, sản phẩm đưa lên Airbnb chưa thực sự phong phú, điều này cũng làm cho quy mô hoạt động tại Việt Nam còn hạn chế.

Hai là, hoạt động kinh doanh trên Airbnb ngày càng sôi động, thu hút không chỉ cá nhân mà còn có thể có sự tham gia của các doanh nghiệp hoặc khách sạn nhỏ. Đi cùng với đó là việc cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, cơ hội bị chia nhỏ, bạn phải tạo ra sự khác biệt để kinh doanh hiệu quả.

Ba là, việc nộp thuế và đăng ký tạm trú. Về mặt pháp lý, nếu khách lưu trú vài ngày và không có gì đặc biệt thì không vấn đề gì. Nhưng đối với khách lưu trú dài ngày, để chắc chắn không phát sinh vấn đề gì và đúng luật, bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định hiện hành.

Kinh nghiệm cho thuê và vận hành hiệu quả căn hộ trên Airbnb

1. Hình ảnh căn hộ, phòng đưa lên phải chuyên nghiệp

Hình ảnh là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy, nó tác động rất nhiều về mặt cảm xúc, sau đó mới đến những thông tin khác. Đây là khâu quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định thuê. Bạn nên chỉnh sửa ảnh chụp sao cho thật chuyên nghiệp, sinh động và tự nhiên. Ngoài nội thất, bạn có thể chup thêm khung cảnh bên ngoài hoặc các điểm nhấn tiện ích xung quanh căn hộ của bạn. Nếu cần thiết, hãy thuê thợ ảnh chuyên nghiệp làm việc đó thay bạn nhé.

2. Đặt giá cho thuê căn hộ hợp lý

Cho thuê được giá cao luôn là mong muốn của các chủ nhà. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu giá cả cho thuê trong cùng khu vực, so sánh với các phòng/căn hộ có cùng tính năng để đưa ra một mức giá hợp lý, không quá cao và cũng không quá thấp. Ngoài ra, lưu ý giá thuê cũng phụ thuộc vào diện tích phòng/căn hộ, tính mùa vụ tại khu vực bạn cho thuê (nếu có)…

3. Viết đoạn giới thiệu, mô tả về căn hộ của bạn trên Airbnb ngắn gọn nhưng nổi bật

Hãy giới thiệu về căn hộ/phòng của bạn bằng những từ ngữ đặc sắc, nhưng phải phù hợp với từng đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Tạo nên điểm nhấn trúng vào nhu cầu của người cần thuê hoặc các lý do nên thuê phòng/căn hộ của bạn. Chú ý nên viết bằng ngôn ngữ mà khách hàng dễ đọc hiểu nhất, hoặc có thể viết bằng song ngữ để tăng khả năng tiếp cận.

4. Chuẩn bị nội dung hướng dẫn chi tiết (Guideline) cho khách

– Hướng dẫn chi tiết đường đi từ sân bay/bến xe đến căn hộ của bạn, hoặc có thể chỉ dẫn một vài địa điểm nổi bật gần nhà bạn cho dễ tìm kiếm. Đồng thời nên hướng dẫn di chuyển bằng phương tiện nào cho thuận tiện nhất và chi phí dự kiến cho từng loại phương tiện.

– Đưa danh sách các dịch vụ tiện ích xung quanh căn hộ của bạn hoặc trong khu vực đó, như các địa điểm ăn uống ngon và hợp lý, khu mua sắm, vui chơi giải trí…

– Nên list ra một số thông tin hướng dẫn như pass wifi, mật khẩu căn hộ, các quy định khi sử dụng phòng/căn hộ của bạn và đặt ở nơi khách dễ dàng quan sát.

– Nếu khu vực của bạn là điểm đến du lịch, hãy chuẩn bị thêm bản đồ và một số thông tin du lịch để khách tham khảo và thuận tiện khi ra ngoài.

5. Thanh toán linh hoạt với nhiều loại tài khoản

Đây là một kinh nghiệm cho thuê căn hộ trên Airbnb rất hữu ích nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Khách thuê có thể chỉ quen dùng một loại tài khoản thanh toán duy nhất. Việc sử dụng nhiều loại tài khoản thanh toán trên Airbnb giúp bạn không bỏ lỡ khách hàng chỉ vì mỗi lý do này.

Chú ý nên xác minh tài khoản (verify account) trên Airbnb theo đúng quy định để công việc của bạn vận hành trôi chảy và không lo gián đoạn. Bạn cần chứng minh thư hoặc hộ chiếu (passport) để được xác minh, thời gian có thể từ 1-2 ngày.

6. Một vài lưu ý khác

– Kinh doanh trên Airbnb không giống với hoạt động kinh doanh khách sạn, do đó không nhất thiết phải chuyên nghiệp được như dịch vụ khách sạn. Airbnb gần giống với homestay, yêu cầu của khách thuê thường không quá cao nhưng phải có được sự thoải mái, thái độ phục vụ tốt. Nếu có sự khác biệt về văn hóa, cần lưu ý để tránh gặp phải tình huống khó xử cho cả đôi bên. Điều này cũng giúp cho bạn nhận được những review tốt trên Airbnb.

– Cạnh tranh trên Airbnb bằng việc ai phản hồi nhanh hơn thì chốt khách trước. Nếu khách hàng là người khó tính, hay đòi hỏi này nọ, bạn có thể không đồng ý cho vào, nhưng phải trả lời để tăng tỷ lệ phản hồi trên Airbnb.

– Sau khi checkout, bạn phải review lại cho khách. Đây là luật của Airbnb.

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh trên Airbnb và cách vận hành căn hộ Airbnb hiệu quả. Trong quá trình vận hành, bạn có thể tự khám phá thêm ý tưởng mới mẻ cho công việc kinh doanh của mình. Điều cốt lõi nhất vẫn nằm ở bất động sản của bạn. Hãy tìm kiếm cho mình những bất động sản thực sự đem lại giá trị, có vị trí đẹp, khi đó câu chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh