Đại dịch Corona có ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong năm 2020?

  • 2 năm trước
  • Blog
  • 1

Sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh du lịch và lưu trú trong thời gian tới.

Sự sụt giảm nguồn cầu

Đại dịch y tế toàn cầu còn có tác động lớn hơn đến nguồn cầu du lịch thế giới nói chung và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số điểm đến cụ thể nói riêng trong ngắn và trung hạn. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, bao gồm Air Canada, American Airlines, British Airlines, Cathay Pacific, v.v.

Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đi và đến giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, để ngăn chặn sự lây lan của virus, chính phủ Trung Quốc cũng đặt ra những chính sách hạn chế xuất ngoại đối với người dân Trung Quốc. Điều này đã gây ra tổn thất vô cùng lớn ở nhiều quốc gia do Trung Quốc hiện nay đang là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất trên thế giới.

Lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus Corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến Châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn. Tương tự, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này.

Có 3 tác động chính dẫn đến sự sụt giảm nguồn cầu du lịch tại Việt Nam:

Sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam

Trong năm 2019, khách Trung Quốc chiếm hơn 30% tổng số lượt khách quốc tế đến Việt Nam, đây là thị trường nguồn khách lớn nhất nước ta.

Sự sụt giảm lượng khách quốc tế đến châu Á, trong đó có Việt Nam

Khu vực Đông Nam Á, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt mức ấn tượng 7.8% trong vòng 9 năm trở lại đây) thì dự kiến trong thời gian tới khu vực sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn.

Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ Châu Âu, Úc, Mỹ, v.v, do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo báo cáo của STR, trong giai đoạn dịch SARS diễn ra (2002 – 2003), chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực Châu Á giảm đến hơn 4.5%. Theo báo cáo gần đây của Bộ Du Lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus corona có thể khiến doanh thu ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1.5 tỷ USD trong năm nay.

Sự sụt giảm nguồn cầu du lịch trong nước

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Sự gia tăng nguồn cung

Đây là điều đã được dự báo từ trước, đã có những chỉ dấu về sự gia tăng ồ ạt các dự án nghỉ dưỡng được mở bán trong giai đoạn 2018 – 2019.

Trong khi nguồn cung lưu trú hiện tại đang “lao đao” với đại dịch Corona do tỷ lệ phòng trống thì hàng chục nghìn căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn sẽ tiếp tục được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020 sẽ khiến sự cạnh tranh trên thị trường diễn ra khốc liệt hơn.

Cụ thể, tại Khánh Hòa có thể kể đến hàng loạt khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng sẽ đi vào hoạt động năm 2020. Tại Cam ranh sẽ có thêm 2 khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Bãi Dài: Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh. Hai khu nghỉ dưỡng này sẽ cung cấp khoảng 500 phòng khách sạn, hơn 150 biệt thự cao cấp, gần 150 căn hộ nghỉ dưỡng Residence ra thị trường.

Còn tại Nha Trang, theo thống kê trong năm 2016, Nha Trang đón nhận khoảng 3.500 căn condotel. Nguồn cung mạnh condotel ở Nha Trang tiếp tục duy trì đạt gần 12.000 căn vào năm 2017. Như vậy, hơn 15.000 căn hộ condotel được xây dựng giai đoạn 2016-2017 có khả năng phần lớn sẽ được hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong năm nay.

Tại Đà Nẵng, tính đến nay thành phố này có khoảng 9.890 căn condotel từ 12 dự án được đưa ra thị trường. Trong 2 năm 2016-2017, Sở Xây dựng đã cấp phép 6 dự án condotel với 7.590 căn hộ (1.700 căn hộ đi vào hoạt động). Dự kiến, trong năm 2020 hàng nghìn căn hộ khách sạn sẽ tiếp tục đưa vào sử dụng.

Đâu là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chịu tác động tiêu cực nhất?

Đà Nẵng và Nha Trang là hai thành phố nghỉ dưỡng lớn bậc nhất Việt Nam đang chứng kiến số lượng khách du lịch giảm chóng mặt vì đại dịch Corona (nCoV), số lượng khách hủy phòng cũng tăng lên từng ngày thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Điều này đã tác động rất lớn đến hoạt động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thông tin mới đây từ các Hiệp hội Du lịch, dịch viêm phổi virus Corona đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch, không chỉ khách Trung Quốc suy giảm, mà các nguồn khách khác cũng bị ảnh hưởng, như khách Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan giảm từ 10 – 30%, khách nội địa cũng giảm.

Cụ thể, tại Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng ước tính thông tin về dịch virus corona đã ảnh hưởng, khiến lượng khách lưu trú tại TP Đà Nẵng giảm tới 15%.

Còn tại Nha Trang, ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – cho hay dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus Corona gây ra làm ảnh hưởng đáng kể đến du lịch Khánh Hòa, do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Tại nhiều điểm du lịch tại Đà Nẵng và Nha Trang, khách du lịch thưa vắng, thậm chí có những điểm du lịch đóng cửa trước lo ngại dịch viêm phổi virus Corona như Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng thông báo ngưng đón khách từ mùng 2 Tết Canh Tý.

Lượng khách suy giảm kéo theo nhu cầu về khách sạn và chỗ lưu trú giảm mạnh tại Nha Trang, Đà Nẵng. Theo ghi nhận, tỉ lệ khách lẻ hủy đặt phòng trên các nền tảng đặt phòng trực tuyến tăng cao trong khi nhiều khách sạn tại Nha Trang, Đà Nẵng cho biết công suất phòng hiện rất thấp, tỷ lệ trống nhiều khách sạn lên tới 50% trong mùa du lịch cao điểm.

Được biết, hiện nay Nha Trang và Đà Nẵng là hai thành phố có số lượng chỗ lưu trú lớn nhất cả nước. Cụ thể hiện Đà Nẵng có đến hơn 22.000 căn trong khi đó tại Nha Trang là 28.000 căn.

Kết luận:

Khách du lịch giảm sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Việc tác động này không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn tác động ngay cả sau khi dịch kết thúc.

P/s 1: Bài viết đươc thực hiện từ ngày 04/02/2020 nhưng chưa hoàn thiện nên đã lưu nháp. Vì nhiều lý do nên đến ngày 13/03/2020 mới đăng được để mọi người tham khảo. Vì vậy, một số thông tin trong bài viết có thể đã cũ.

P/s 2: Bài viết có tham khảo từ một số bài viết trên báo điện tử khác (lâu rồi người viết cũng không nhớ được chính xác, thành thật xin lỗi)..

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh